La Gi: Sẵn sàng lễ hội văn hóa - du lịch Dinh Thầy Thím

La Gi: Sẵn sàng lễ hội văn hóa - du lịch Dinh Thầy Thím

Chỉ còn vài ngày nữa là đến khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím năm 2023. Đến thời điểm này, thị xã La Gi đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị theo kế hoạch; từng bước nỗ lực xây dựng môi trường du lịch văn minh, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu tham quan, chiêm bái của người dân và du khách. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng điểm đến thu hút du khách gần xa đến với La Gi.

Theo kế hoạch, Lễ hội năm nay sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 28 - 30/10/2023 (14 - 16/9 âm lịch). Thời điểm này, tại khuôn viên di tích Dinh Thầy Thím, nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình lễ hội, công tác chuẩn bị đã được tiến hành khẩn trương ngay từ rất sớm, đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ.

Công tác chỉnh trang khuôn viên khu di tích nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp như: trồng mới và cắt tỉa cây xanh, làm vệ sinh thu gom rác thường xuyên ở khu chính điện và ngoài khu vực Dinh, cắt cỏ 2 bên lề đường từ cổng đến cổng chính điện; việc sửa sang khu vực sân khấu, trang trí mô hình, sắp xếp cờ lễ cũng được triển khai hoàn tất. Công tác tuyên truyền trực quan cũng được đẩy mạnh; tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá đến đông đảo du khách gần xa biết rõ về những hoạt động hấp dẫn trong khuôn khổ chương trình lễ hội. Tại nhiều điểm trong khu di tích đã được trang bị, đầu tư thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết.

Theo dự kiến, lễ hội sẽ đón hàng ngàn du khách thập phương về tham dự. Vì vậy công tác đảm bảo an toàn an ninh trật tự, an toàn giao thông được đặc biệt chú trọng. UBND thị xã La Gi đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành xây dựng kế hoạch phân công bố trí lực lượng trực 24/24; lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động xây dựng phương án phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông trên địa bàn thị xã; đồng thời, xây dựng phương án phòng chống cháy nổ và an toàn thực phẩm… đảm bảo an toàn cho người dân và du khách đến thăm quan, bái tế trước, trong và sau khi Lễ hội diễn ra.

Bà Đặng Thị Hồng Lâm - Phó Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết: Thị xã đã chỉ đạo xã Tân Tiến thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, tổ chức sắp xếp, bố trí mặt bằng khu ăn uống - giải khát tại ngảnh Tam Tân, khu vực di tích Dinh Thầy Thím và Mộ Thầy Thím; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức vận động và đưa người ăn xin vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo không để xảy ra tình trạng người ăn xin, người buôn bán hàng rong, vé số… đeo bám, chèo kéo du khách gây mất an ninh trật tự trong và ngoài Dinh, khu vực Mộ Thầy Thím, ngảnh Tam Tân, dốc Ông Bằng, bến xe Dinh… Đặc biệt, Ban tổ chức cũng chuẩn bị tốt về nội dung phần khai mạc lễ hội theo kế hoạch, đảm bảo lễ khai mạc diễn ra trang nghiêm, linh thiêng và thành kính.

Sau thời gian gấp rút hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, đến thời điểm này, Ban Tổ chức lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím năm 2023 đã sẵn sàng mọi điều kiện, đảm bảo các hoạt động phần lễ, phần hội được tổ chức trang trọng, xứng tầm Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, để những giá trị tiêu biểu và ý nghĩa đặc sắc của lễ hội Văn hóa - Du lịch Dinh Thầy Thím được lan tỏa đến du khách gần xa.

Trích nguồn Báo Bình Thuận

Ban Tôn giáo-Sở Nội vụ