Cử tri xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình: Cử tri là người dân tộc Chăm (Bà ni) kiến nghị xem xét điều chỉnh nội dung về Tôn giáo trong Căn cước công dân ghi là “Tôn giáo Bà ni“ như trước đây và có mã số riêng trong danh mục tôn giáo

Cử tri là người dân tộc Chăm (Bà ni) kiến nghị xem xét điều chỉnh nội dung về Tôn giáo trong Căn cước công dân ghi là “Tôn giáo Bà ni“ như trước đây và có mã số riêng trong danh mục tôn giáo (cử tri xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình).

Trả lời: (Tại Báo cáo số 283/BC-UBND ngày 19/12/2022)

Ngày 14/4/2022, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 1100/VPCP-NC gửi các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận về việc liên quan đến tên tôn giáo của cộng đồng Chăm Hồi giáo Bà ni; trong đó, nội dung có nêu: “...trước mắt giữ nguyên tên gọi Hồi giáo Bà ni của đồng bào người Chăm. Căn cứ nhu cầu thực tế, Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan đề xuất phương án sử dụng tên gọi tôn giáo đáp ứng nhu cầu của cả hai bộ phận đồng bào người Chăm (một bộ phận muốn sử dụng tên gọi Hồi giáo Bà ni, một bộ phận muốn sử dụng tên gọi là đạo Bà ni), báo cáo Chính phủ”. Thực hiện hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ, ngày 02/6/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận có Công văn số 322/UBND-KGVXNV về việc liên quan đến tên tôn giáo của cộng đồng Chăm theo đạo Hồi giáo Bà ni, trong đó xác định: “...trong thời gian chờ Bộ Nội vụ phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương, đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến sử dụng tên gọi tôn giáo đáp ứng của cả hai bộ phận công đồng người Chăm (một bộ phận muốn sử dụng tên gọi Hồi giáo Bà ni, một bộ phận muốn sử dụng tên gọi là đạo Bà ni), trước mắt giữ nguyên tên gọi tôn giáo là Hồi giáo Bà ni như hiện nay”.

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư số 06/2021/TT-BCA ngày 23/01/2021 của Bộ Công an Quy định về mẫu thẻ căn cước công dân thì các trường thông tin được ghi trên thẻ căn cước công dân không có trường thông tin tôn giáo. Như vậy, căn cứ các văn bản hướng dẫn thi hành “Tôn giáo Bà ni” chưa được Nhà nước công nhận, thống kê vào danh mục tôn giáo tại Việt Nam và chưa có mã số riêng.