Cử tri huyện Tánh Linh: Theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thì một người kiêm nhiệm nhiều chức danh...

Theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố thì một người kiêm nhiệm nhiều chức danh (Văn phòng, tuyên giáo, dân vận là một người; Ủy ban kiểm tra, tổ chức là một người; công chức Văn hóa xã hội kiêm cán bộ truyền thanh; văn thư làm việc 8 tiếng như công chức) nhưng chỉ nhận một mức phụ cấp là rất thấp trong khi đó khối lượng công việc nhiều. Cử tri kiến nghị tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ thêm để họ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nhiệm vụ của địa phương (cử tri huyện Tánh Linh).

Trả lời: (Tại Báo cáo số 213/BC-UBND ngày 21/10/2022)

Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ quy định giảm số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã so với trước đây để thực hiện chủ trương tại Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) là vừa sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, vừa nâng cao năng suất lao động để bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ở tỉnh ta cũng vừa sắp xếp giảm công chức và người hoạt động không chuyên trách ở mỗi xã, phường, thị trấn, vừa phải phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng suất của người lao động theo chủ trương chung từ cấp tỉnh đến cấp xã, cụ thể:

- Giảm 02 công chức ở một số chức danh theo phân loại đơn vị hành chính cấp xã.

- Cơ cấu lại 04 chức danh thuộc khối đảng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Trưởng ban Tổ chức đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo - Dân vận và Văn phòng Đảng ủy) thành 02 chức danh (Cán bộ Tổ chức - Kiểm tra Đảng ủy; Cán bộ Văn phòng - Tuyên giáo - Dân vận Đảng ủy).

- Giảm 04 chức danh đã có bố trí công chức phụ trách (Quản lý Đài truyền thanh - Nhà văn hóa, Thú y, Tài chính - kế toán, Tin học) và chuyển nhiệm vụ cho công chức chuyên môn, người hoạt động không chuyên trách khác có chức năng đảm nhận (chuyển nhiệm vụ: Quản lý Đài truyền thanh - Nhà văn hóa để công chức Văn hóa - xã hội đảm nhận; Tài chính - kế toán để công chức Tài chính - kế toán đảm nhận; Tin học để công chức Văn phòng - thống kê đảm nhận; Thú y để chức danh Nông - Lâm - Ngư - Diêm nghiệp đảm nhận)

Đồng thời, Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ quy định mức khoán quỹ phụ cấp, bao gồm hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để chi trả hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã theo phân loại đơn vị hành, như sau:

- Loại 1 được khoán quỹ phụ cấp bằng 16,0 lần mức lương cơ sở/14 người.

- Loại 2 được khoán quỹ phụ cấp bằng 13,7 lần mức lương cơ sở/12 người.

- Loại 3 được khoán quỹ phụ cấp bằng 11,4 lần mức lương cơ sở/10 người.

Mức khoán trên tương đương hệ số 1,14 lần mức lương cơ sở/người.

Ngoài mức khoán quỹ phụ cấp của Trung ương, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 12/2020/NQ-HĐND ngày 22/7/2020, trợ cấp bổ sung hàng tháng theo các mức 0,48; 0,28; 0,19 so với mức lương cơ sở, tùy theo tính chất công việc của từng chức danh. Các chế độ, chính sách đối với đội ngũ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của Trung ương và duy trì chế độ trợ cấp bổ sung hàng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, có xem xét tăng thêm mức phụ cấp đối với chức danh Văn thư - lưu trữ - thủ quỹ (tăng thêm 0,44). Chế độ trợ cấp bổ sung hàng tháng của tỉnh đối với những người hoạt động không chuyên trách đã thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với đội ngũ cán bộ ở cơ sở, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn nhiều khó khăn. Mặt khác, ngày 20/12/2021, Bộ Nội vụ có Công văn số 6517/BNV-CQĐP gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong đó có nêu rõ:

“Trong quá trình thực hiện quy định tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tổng hợp, nghiên cứu ý kiến của các Bộ, Ngành, địa phương và cử tri (trong đó có ý kiến của tỉnh Bình Thuận) để trình cấp có thẩm quyền xem xét tiếp tục hoàn thiện quy định về chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố cho phù hợp. Khi cấp có thẩm quyền chưa sửa đổi các quy định nêu trên, đề nghị tỉnh Bình Thuận thực hiện chế độ phụ cấp và các chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố theo quy định hiện hành của pháp luật”.