Cử tri xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam: Xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam hiện có 03 thôn với trên 11.000 dân, địa bàn rộng; số lượng cán bộ thôn quy định hiện nay lại rất ít (01 Trưởng thôn và 01 Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Bí thư chi bộ); công tác quản lý Nhà nước gặp nhiều khó khăn; chế độ dành cho các chức danh trên được hưởng phụ cấp bằng mức 1,2%/tháng so với mức lương cơ bản so với hiện nay thấp. Cử tri mong muốn tỉnh xem xét nâng mức phụ cấp lên 1,5%/tháng...

Xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam hiện có 03 thôn với trên 11.000 dân, địa bàn rộng; số lượng cán bộ thôn quy định hiện nay lại rất ít (01 Trưởng thôn và 01 Phó trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Bí thư chi bộ); công tác quản lý Nhà nước gặp nhiều khó khăn; chế độ dành cho các chức danh trên được hưởng phụ cấp bằng mức 1,2%/tháng so với mức lương cơ bản so với hiện nay thấp. Cử tri mong muốn tỉnh xem xét nâng mức phụ cấp lên 1,5%/tháng; đồng thời, xem xét bố trí thêm 01 Phó trưởng thôn nhằm đảm bảo các hoạt động của thôn (cử tri xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam).

Trả lời: (Tại Báo cáo số 283/BC-UBND ngày 19/12/2022)

Về phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn thực hiện theo mức khoán quỹ phụ cấp do Chính phủ quy định. Ngoài ra, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh các chế độ đặc thù từ ngân sách địa phương như: Chế độ hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, chế độ mai táng phí, bố trí thêm Phó trưởng thôn ở các thôn, khu phố đông, phức tạp để hỗ trợ công việc cho Trưởng thôn

Nội dung kiến nghị của cử tri đã được Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận gửi đến Bộ Nội vụ. Tại Công văn số 517/BNV-CQĐP ngày 20/12/2021 của Bộ Nội vụ về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bộ Nội vụ đã ghi nhận ý kiến của cử tri tỉnh Bình Thuận để nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, tiếp tục hoàn thiện quy định về chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, khu phố

Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 8476/VPCP-KTTH ngày 06/9/2019 của Văn phòng Chính phủ, có nêu: “Từ nay đến khi ban hành các văn bản quy định chế độ tiền lương mới để thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, không xem xét ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung các chế độ, chính sách tiền lương hiện hành”. Như vậy, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành cho đến khi Trung ương có quy định mới.

Về bố trí thêm 01 Phó Trưởng thôn nhằm đảm bảo các hoạt động của thôn: Theo quy định của Chính phủ người hoạt động không chuyên trách ở thôn, khu phố gồm 03 chức danh: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, khu phố và Trưởng Ban công tác Mặt trận, không có chức danh Phó Trưởng thôn. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn quản lý nhằm hỗ trợ thêm cho Trưởng thôn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh bố trí 01 Phó Trưởng thôn ở thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên, thôn thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, thôn thuộc xã đảo; Phó Trưởng thôn được hưởng chế độ bồi dưỡng hàng tháng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách tỉnh hỗ trợ.

Như vậy, việc bố trí và thực hiện chế độ, chínhsách đối với Trưởng thôn, Phó Trưởngthôn ở tỉnh thực hiện đúng theo quy định của Trung ương và tình hình thực tế ở địa phương.