Cử tri thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình: Khu phố Xuân An 2 có trên 1.200 hộ dân sinh sống, địa bàn rộng, dân số đông, rất phức tạp. Cử tri mong muốn UBND tỉnh xem xét cho phép tách khu phố Xuân An 2 thành 2 khu phố, để đảm bảo việc quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương.

Khu phố Xuân An 2 có trên 1.200 hộ dân sinh sống, địa bàn rộng, dân số đông, rất phức tạp. Cử tri mong muốn UBND tỉnh xem xét cho phép tách khu phố Xuân An 2 thành 2 khu phố, để đảm bảo việc quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương (cử tri thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình).

Trả lời: (Tại Báo cáo số 213/BC-UBND ngày 21/10/2022)

Theo quy định tại Quyết định số 29/2019/QĐ-UBND ngày 30/9/2019 của UBND tỉnh ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh thì trong trường hợp do khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền cấp xã, tổ chức hoạt động của thôn, khu phố thì thành lập khu phố mới đối với khu phố có từ 300 hộ trở lên; thành lập thôn đối với thôn có từ 250 hộ trở lên. Như vậy, xét về quy mô dân số thì khu phố Xuân An 2 có 1.200 hộ, đủ điều kiện tách thành 02 khu phố.

Tuy nhiên, triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Kết luận số 908-KL/TU ngày 18/9/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thì trong giai đoạn 2022 – 2030 sẽ tiếp tục thực hiện sắp xếp đối với các thôn, khu phố chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định để thực hiện tinh gọn bộ máy.

Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh chưa xem xét chia tách khu phố Xuân An 2, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình như kiến nghị của cử tri thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình.